แต่งบ้านรับลมหนาวให้อบอุ่น (winter)

ย่างเข้าสู่ฤดูหนาว ลมหนาวเริ่มมาอากาศก็เริ่มเย็นสบาย ถึงแม้อากาศบ้านเราอาจจะไม่ได้หนาวมาก แต่คุณทั้งหลายคงจะนึกถึงบรรยากาศที่แสนอบอุ่นในช่วงฤดูหนาวที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นสบายๆ โรแมนติก อยู่ในท่ามกลางอากาศดี วันนี้ Blue Line Mosaic & Tiles จึงชวนให้คุณลุกมาตกแต่งบ้าน เป็นไอเดียแต่งบ้านที่ทำให้ภายในบ้านมีอากาศที่สบายๆ มีความอบอุ่น พร้อมมีเคล็ดลับและเทคนิคดีๆมาฝาก ไปชมกันเลยค่ะ

แต่งบ้านรับลมหนาวให้อบอุ่น (winter)

  • Facebook Social Icon

โทนสีที่เลือกใช้นั้นควรจะเป็นประเภทสีโทนอบอุ่นเป็นหลัก อาจให้เพิ่มน้ำหนักไปทาง เข้มๆ ขึ้นมา เช่น สีเทา : สีน้ำตาล-เทา : สีฟ้าอมม่วง มีมากมาย หลากหลายเฉดสี 

หรือสามารถเลือกใช้โทนสีที่นุ่มนวล มีชีวิตชีวา เช่น สีเหลืองอ่อน สีน้ำตาลอ่อน และสีครีม ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นแบบธรรมชาติ และบรรยากาศทำให้ชวนนึกถึงดอกไม้เมืองหนาวที่อ่อนหวาน

เลือกใช้วัสดุตกแต่งหรือเฟอร์นิเจอร์ ที่เป็นธรรมชาติพวกสีและลวดลายไม้ชนิดต่างๆ หินทรายทั้งแบบหินจริงและหินเทียมก็ได้เช่นกัน เข่น ชั้นวางของเดิมที่เป็นชั้นกระจก เราก็เปลี่ยนเป็นชั้นไม้ย้อมสีเข้มขึ้น

เฟอร์นิเจอร์ไม้ก็ทำให้บรรยากาศในพื้นที่นั้นมีความเบา สบาย อบอุ่นขึ้นทุกครั้ง

เพิ่มเติมหมอนอิง ตรงโซฟาห้องนั่งเล่นหรือบนเตียงนอนอีกซักสองสามใบ แล้วเลือกใช้ปลอกหมอนที่ทำจากผ้าฝ้าย เส้นใยใหญ่ๆหน่อย เลือกสีแบบธรรมชาติ หรือ Earth Tone

คุณสามารถเพิ่มความอบอุ่นโดยหาพรม ฟูๆ หนาๆ นุ่มๆ สักผืนมาวางเพิ่มในส่วนที่โล่งๆของห้อง เช่น ที่พื้นห้องปลายเตียงนอน  หรือวางที่พื้นของมุมอ่านหนังสือแล้วเอา Easy Chair  ตัวเก่าที่เรามีอยู่แล้วมาวางทับอีกที ก็เป็นอีกไอเดียผสมผสานอีกไอเดียนะคะ

เปลี่ยนหลอดไฟที่ใช้อยู่เดิม ให้เป็นชนิดให้แสงแบบ Warm White (สีเหลืองนวล)  และเลือกใช้โคมไฟแทนการใช้ไฟทั่วไปและเลือกเปิดใช้แบบเน้นเปิดให้แสงสว่าง เป็นจุดๆ เฉพาะมุมบางมุมเพื่อสร้างบรรยากาศในตอยกลางคืน

การเปลี่ยนแปลงรายละเอียดในการใช้ของตกแต่งเล็กๆน้อยๆภายในบ้าน สามารถสร้างความแปลกใหม่ให้กับบ้านได้ นอกจากนี้ยังมีผลต่อบรรยากาศของบ้านอีกด้วย ลองเก็บของที่วางอยู่บนชั้น ในตู้โชว์ รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ต่างๆในบ้านลงกล่องชั่วคราว แล้วลองเปลี่ยนมาใช้ของตกแต่งที่มีลักษณะชัดเจนตามสไตล์อย่างที่คุณต้องการ เช่น ใช้เปลือกหอย ภาพวาดรูปปลา หรือไม้แกะสลักเป็นรูปเรือ เพื่อสร้างบรรยากาศพักผ่อนในแบบทะเลให้ภายในบ้านของคุณ

แต่งบ้านกันให้สนุกเลยนะคะ ถึงแม้ว่าเมืองไทยหน้าหนาวนั้นจะไม่ค่อยหนาวสุดๆสักเท่าไหร่ เอาเป็นว่าเรามานำเคล็ดลับการแต่งบ้านให้อบอุ่นน่าอยู่แสนสบายสำหรับผู้ที่ชอบตกแต่งบ้าน ให้เพื่อนๆนำไปปรับใช้ แต่อย่ามัวแต่งบ้านจนเพลินจนลืมดูแลตัวเอง ดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ แล้วพบกันใหม่กับเคล็ดลับดีๆ จาก Blue Line Mosaic & Tiles ค่ะ

ขอบคุณภาพ : http://www.pinterest.com

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก : http://www.bloggang.com